Tránh và phòng ngừa các bệnh di truyền nhờ xét nghiệm ADN

Ngày nay, ngoài những bệnh tật chúng ta có thể nhìn thấy hoặc nhận thấy thống qua những cuộc xét nghiệm tổng quát, thì yếu tố di truyền cũng có thể ảnh hưởng tới sức khỏe của bản thân. Những căn bệnh di truyền từ gia đình hay do quan hệ tình dục đều có thể xảy ra, vì vậy nhận biết rõ về các xét nghiệm DNA để trang bị những kiến thức cho sức khỏe của mình.

Xét nghiệm di truyền là gì và lợi ích đạt được

Xét nghiệm di truyền có thể cho biết một người đã được thừa hưởng gene di truyền như thế nào từ bố và mẹ, qua đó giúp đánh giá, tiên đoán về khả năng mắc một số bệnh liên quan đến di truyền của mình. Mẫu máu hoặc da thường được dùng để làm xét nghiệm tìm các đột biến hoặc bất thường về gene. Các xét nghiệm di truyền hiện nay ngày càng được áp dụng rộng rãi và trở nên phổ biến.

Khi một xét nghiệm di truyền có kết quả dương tính: bạn đang mang đột biến hoặc bất thường về gene được xét nghiệm. Điều đó có nghĩa bạn có nguy cơ mắc các bênh di truyền có liên quan cao hơn những người khác. Tuy nhiên kết quả này không khẳng định bạn sẽ mắc bệnh di truyền đó.

Khi kết quả xét nghiệm di truyền là âm tính: bạn không mang các đột biến hoặc bất thường về gene đó. Như vậy khả năng bạn sẽ mắc bệnh di truyền có liên quan là rất ít chứ không có nghĩa bạn sẽ không bao giờ mắc bệnh đó.

Nếu bạn nghĩ rằng bạn có thể có nguy cơ cao đối với một bệnh di truyền nào đó, bạn nên trình bày suy nghĩ của bạn với các bác sĩ. Bác sĩ sẽ tìm hiểu các vấn đề sức khỏe của bạn và những người ruột thịt của bạn. Căn cứ vào những thông tin đó, các bác sĩ sẽ tìm ra nguy cơ và đưa ra lời khuyên bạn có cần phải tiến hành các xét nghiệm di truyền hay không.

Những lợi ích bạn có được khi xét nghiệm di truyền như bạn có thể không phải lo lắng về việc mắc một bệnh hay bạn có thể thay đổi lối sống để giảm nguy cơ mắc một căn bệnh. Hoặc bác sĩ có thể theo dõi thường xuyên và phát hiện bệnh của bạn nếu nó xuât hiện và bạn có thể nhanh chóng dùng thuốc để ngăn ngừa bệnh.

Ngoài các công dụng của xét nghiệm di truyền để phòng ngừa bệnh di truyền, chúng ta cũng có thể xét nghiệm để phục vụ cho các mục đích khác như xét nghiệm DNA để xác minh chính xác cha con ruột, hay xét nghiệm DNA để đáp ứng các nhu cầu đưa ra trong hoàn tất các thủ tục cho giấy khai sinh,… Nhờ các công nghệ hiện đại ngày nay mà những công việc rất khó thực hiện ngày xưa giờ đã dễ dàng hơn.

 

 

 

Published by

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *