NHỮNG ĐIỀU CẦN LƯU Ý KHI XÉT NGHIỆM

Từ lâu, các hình thức chuẩn đoán, điều trị bệnh đã được cải tiến, đóng góp cho nhiều công trình nghiên cứu không ít thành quả góp phần cho sự phát triển của y học. Có thể nói, việc xét nghiệm chính là một phương pháp chính xác nhất hiện nay cung cấp những thông tin giúp bác sĩ chuẩn đoán được bệnh tình. Vậy làm thế nào để những kết quả xét nghiệm có thể chính xác nhất?

  1. Không nên ăn sáng, uống thuốc trước khi làm xét nghiệm

Bệnh nhân không nên ăn uống gì trước khi làm xét nghiệm từ 4 – 6 tiếng vì có những kĩ thuật xét nghiệm sẽ bị ảnh hưởng khi đường glucose, chất dinh dưỡng trong thức ăn sẽ khiến cho lượng đường trong máu tăng cao. Bên cạnh đó, việc sử dụng các chất rượu, bia, các chất kích thích như cà phê, thuốc lá cũng cần tránh trước khi xét nghiệm vài tiếng.

Đối với việc xét nghiệm các chứng bệnh liên quan đến đường và mỡ, bệnh về tim mạch, bệnh về gan mật như đái thó đường, HDL, cholesterol,… bệnh nhân cũng nên lưu ý phải nhịn đói trước khi được lấy mãu máu xét nghiệm. Còn đối với các loại xét nghiệm cho các căn bệnh như suy thận, cường giáp, xét nghiệm HIV thì người bệnh không cần phải nhịn đói, có thể ăn sáng như bình thường.

  1. Thời điểm nào lấy xét nghiệm là tốt nhất?

Đối với các loại xét nghiệm lấy máu nhằm có được chỉ số sinh hoá, việc xét nghiệm nên diễn ra vào buổi sáng vì như đã nói ở trên, việc nhịn ăn vào buổi đêm trước đó sẽ cho kết quả chính xác hơn, mặt khác ngay sau khi xét nghiệm, người bệnh sẽ có thể ăn sáng, cung cấp năng lượng hoạt động lại cho cơ thể.

Đối với các xét nghiệm chất thải của cơ thể, người bệnh cần có kiến thức, nắm rõ quy trình lấy và đựng bệnh phẩm. Trước khi làm xét nghiệm nước tiểu, phải vệ sinh bộ phận sinh dục ngoài thật sạch sẽ với nước sạch, không nên dùng các chất tẩy rửa, vệ sinh có tính kiềm, hoặc acid nhằm tránh việc ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm

Đối với những xét nghiệm tế bào cổ tử cung, khi người bệnh đang hành kinh hoặc ra máu âm đạo, mắc các chứng bệnh về viêm nhiễm phải đặt thuốc điều trị viêm âm đạo nên báo cho bác sĩ biết để có thể trì hoãn việc xét nghiệm đến lần sạch kinh vào tháng tới. Các xét nghiệm loại này sẽ không được thực hiện đối với những người chưa có thai hoặc chưa từng có quan hệ tình dục. Tốt nhất, việc xét nghiệm các tế bào cổ tử cung nên được diễn ra vào ngày thứ 15 tính từ ngày hành kinh đầu tiên hoặc sau khi hành kinh từ 7 – 10 ngày.

Đối với các loại xét nghiệm chụp X – quangsiêu âm ổ bụng, người bệnh nên nhịn ăn trước đó 4 tiếng. Khi siêu âm phần phụ khoa (ở nữ giới) và các tuyến tiền liệt (ở nam giới), bệnh nhân được khuyến cáo nên uống nhiều nước để có bàng quang đầy, có cảm giác buồn tiểu trước khi làm siêu âm. Tuyệt đối không được chụp X-quang nếu bệnh nhân là nữ giới có thai hoặc nghi ngờ có thai.

Nếu bạn đang có ý định xét nghiệm để phát hien ra các loại  bệnh adn trong duy truyền nhưng vẫn chưa biết nên lựa chọn cơ sở, bệnh viện uy tín nào thì hãy truy cập website chuyên về xét nghiệm để tham khảo nhé!

 

Published by

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *