Các loại xét nghiệm ADN phát hiện bệnh di truyền

Xét nghiệm adn ( xét nghiệm di truyền ), đó là công việc phân tích nhiễm sắc thể, qua đó giúp ta có thể phát hiện ra các loại bệnh liên quan đến nhiễm sắc thể bị đột biến hay các gen phát triển bất thường. Có rất nhiều cách xét nghiệm di truyền:

+ Xét nghiệm chuẩn đoán: các bệnh liên quan đến nhiễm sắc thể và các loại di truyền đặc biệt sẽ được phân tích bởi loại xét nghiệm chuẩn đoán này. Các xác nghiệm này được thực hiện bất cứ lúc nào trong đời, bất kỳ độ tuổi nào, giúp chuẩn đoán những triệu chứng cũng như phát hiện các đột biến trong nhiễm sắc thể. Kết quả của xét nghiệm có thể phụ thuộc vào người xét nghiệm về việc lựa chọn.

+ Xét nghiệm trước sinh: đây là loại xét nghiệm dành cho thai nhi. Giúp xác định những thay đổi bất thường trong thai nhi, nó chỉ được áp dụng đối với những phụ nữ mang thao và thuộc trong nhóm người dễ xảy ra đột biến khi mang thai. Mặc dù xét nghiệm này không thể phát hiện toàn bộ những thay đổi cũng như rối loại trong nhiễm sắc thể, nhưng nó cũng giúp phát hiện và có ảnh hưởng đến sự quyết định của những cặp vợ chồng về việc có nên giữ cái thai hay không. (Xem thêm tại: https://xetnghiemadn.info/dich-vu/ để tìm hiểu về các hình thức xét nghiệm adn  )

+ Xét nghiệm thể mang: Đối với những gia đình có gen di truyền bị đột biến, loại xét nghiệm này giúp phát hiện bản sao của gen đột biến đó. Những gia đình có tiền sử hoặc những người liên quan có khả năng mắc bệnh thì thực hiện loại xét nghiệm này để xác định khả năng mắc bệnh của đứa con.

Và còn rất nhiều loại xét nghiệm khác, mỗi loại sẽ phù hợp với một trường hợp, mỗi đối tượng riêng, cũng như phụ thuộc vào thời điểm cần xác định những rối loạn nhiễm sắc thể. Nó giúp chúng ta theo dõi tình hình nhiễm sắc thể của bản thân trong suốt quá trình sống, giúp phát hiện và có sự điều trị hợp lý nếu không may có sự rối loạn xảy ra.

Hiện nay, có rất nhiều cơ sở xét nghiệm adn tiên tiến với máy móc hiện đại, nhưng người xét nghiệm cũng phải cần xác định xét nghiệm adn cha con ở đâu là tốt nhất cho bản thân, đáng tin cậy nhất.

Published by

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *